Gúllassúpa

img_8928Kraftmikil, heit og hreint dásamleg eru réttu lýsingaorðin yfir þennan rétt sem nánast sér um sig sjálfur – tja eða svo gott sem.  Þetta er réttur sem ég  upphaflega fann í eld-, eldgömlum Gestgjafa fyrir mörgum árum og ég hef eldað reglulega síðan, en hefur að sjálfsögðu breyst og þróast í gegnum árin. Nú var komið að því að aga eldamennskuna, mæla, skrá og mynda og færa svo yfir á þennan miðil – enda nokkrir sem hafa beðið eftir því að geta nálgast þessa uppskrift. Ungverska paprikukryddið er bragðmikið og svolítið sterkt, gefur súpunni töluvert bit – sem er svo gott á köldum vetrarkvöldum.  Þetta er upplagður réttur til að elda fyrir stóran hóp matargesta.  Þessi réttur hentar vel t.d. þegar haldið er í fjallgöngu eða skíðaferð, þá er um að gera að græja og gera áður en lagt er í hann, fullelda réttinn, kæla vel og hita svo upp þegar komið er heim nú eða taka með á staðinn og hita á prímus úti eftir góðan dag á fjöllum.  Með súpunni er fátt betra en góðar heimabakaðar bollur t.d. þessar hér.

Uppskrift f. 8 manns

 • 1200 gr. nautagúllas
 • 1 stór eða 2 minni laukar
 • 1 rauð paprika
 • 1 græn paprika
 • 600-700 gr.kartöflur
 • 3 gulrætur
 • 2 msk. broddkúmen*
 • 2 msk. ungversk paprika (ef ekki til notið þá venjulegt paprikukrydd og örlítið af chili)
 • 2 vænar greinar ferskt rósmarín (eða 2 msk. þurrkað)
 • 3-4 msk. ferskt oreganó (eða 2-3 tsk. þurrkað)
 • pipar og salt
 • 2 hvítlauksgeirar
 • 150 gr. rjómaostur
 • 1 dós niðursoðnir tómatar
 • 3 msk. tómatpúrra
 • 1/2 l. sterkt og gott nautasoð (kraftur og vatn)

Skerið lauk og paprikur fremur gróft.  Flysjið kartöflurnar og gulrætur og skerið í hæfilega munnbita.  Saxið ferska kryddið, en geymið aðra rósmarín greinina þar til rétturinn er borinn fram. Setjið í stóran leir- eða pottjárnspott og kryddið með öllu kryddinu. Veltið aðeins til í pottinum svo kryddið nái til allra bitanna.

gullas-supaSetjið hvítlauksgeira, rjómaost, niðursoðna tómata, tómatpúrru og  hluta af nautasoðinu í blandara og maukið vel saman.  Hellið maukinu og afgangnum af soðinu yfir kjötið og grænmetið.  Setjið þétt lok á potinn og bakið í ofni við 180°C í 2 til 2,5 klst.

Leggið fersku rósmarín greinina sem þið geymduð ofan á súpuna áður en hún er borinn fram.

Berið fram með góðum brauðbollum t.d. þessum hér.img_8925-1

* Best er að nota heil fræ, þurrista þau á heitri pönnu og steyta í mortéli.

Þessi færsla var birt í Kjötréttir, Súpur, Vinsælar uppskriftir og merkt sem , , , . Bókamerkja beinan tengil.

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s